แผนที่เลือกจังหวัดสอบรรจุครู สอบครูผู้ช่วยที่ไหนดี สมัครสอบครูผู้ช่วยจังหวัดไหนรับเยอะ เลือกสอบครูที่ไหนดี

แผนที่เลือกจังหวัดสอบรรจุครู จากเพจ ….  (ขอขอบคุณเจ้าของเรื่องนี้ด้วยนะครับ หากพบที่มาที่ชัดเจนจะเพิ่มเติมภายหลัง)

หลายคนถามผมมาเยอะ ว่าควรลงสอบจังหวัดไหนดี ?

วันนี้มีเวลาว่างเลยทำเป็นแผนที่ขึ้นมา เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะลงสอบจังหวัดไหนดีในปีนี้ (2562) ขอบอกก่อนเลยว่าข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่รวบรวมมาจาก ประสบการณ์ที่ติดตามการเรียกบรรจุมาในช่วง 2-3 ปีนี้ และข้อมูลขาดแคลนครูของ สพฐ.ทั้งพิจารณาจากอัตราว่าง ใน กศจ. จำนวนเขตพื้นที่ ใน กศจ.นั้นๆ จึงได้ออกมาเป็นแผนที่ดังเห็น

ความหมายแผนที่เลือกจังหวัดสอบรรจุครู 

1. จังหวัดสีแดง น่าลงอย่างที่สุด ถึงจะไม่ได้บรรจุรอบแรก แต่มีโอกาศแทบจะ 100% ที่จะได้บรรรจุในรอบ 2,3,4 โดยเฉพาะเอกหลัก พูดง่ายๆก็คือ ขอแค่มีชื่อแปะบัญชีไว้ก็มานอนรอเรียกบรรจุอยู่บ้านได้เลย ถ้าใครไม่หวังหรือไม่คิดว่าตัวเองจะได้บรรจุรอบแรก จังหวัดสีแดงก็เป็นตัวเลือกที่ดีมาก

2. จังหวัดสีส้ม น่าลงมากครับ เรียกบรรจุบ่อย ค่อนข้างเยอะ ขึ้นบัญชีไว้มีโอกาสสูงมากที่จะได้บรรจุในรอบถัดๆมา เอกหลักๆติดหนึ่งใน 50 ถึง 100 ก็มีโอกาสเรียกถึงครับ

3. จังหวัดสีเหลือง อยู่ในระดับกลางๆ ถ้าไม่ติดรอบแรกแล้วขึ้นบัญชีไว้ ลำดับไม่ไกลมากนักก็มีโอกาสเรียกถึง เอกหลักๆ ติดหนึ่งใน 20-40 มีโอกาสเรียกถึง แต่ก็น่าลองถ้ามั่นใจในฝีมือ

4. จังหวัดสีเขียวอ่อน ไม่ค่อยเคลื่อนไหวบัญชีเท่าที่ควร ก็มีเรียกบ้าง นานๆครั้ง แต่ไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ หากไม่ติดรอบแรก รอบสองก็พอมีโอกาสเรียกอยู่บ้าง ค่อยข้างน้อย

5. จังหวัดสีเขียวแก่ ไม่แนะนำให้ลง แต่ถ้ามั่นใจในฝีมือ อยากอยู่บ้านเกิดตัวเอง ว่ายังไงฉันก็ที่หนึ่ง ลงเลยครับ แต่ถ้าไม่ติดรอบแรก ถ้าจะรอเรียกรอบสองรอบสาม อันนี้ก็สุดแท้แต่วาสนา

หวังว่าข้อมูลนี้จะเป็นประโยชน์กับพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ทุกคนครับ ขอบคุณครับ (เว็บมหาวิชาดอทคอม ขอบคุณเจ้าของเรื่องและภาพประกอบนี้ด้วยครับ)Leave a Comment